Công cụ mới nhất của Facebook cho phép các nhà phát hành sử dụng dữ liệu để bán quảng cáo video

Facebook đang cố gắng khai thác những nguồn khoảng không mới cho quảng cáo để thay thế cho không gian đang bị co hẹp trên News Feed.

Các công ty truyền thông như A&E Networks, ESPN, Hearst Television hay Scripps Networks Interactive đang thử nghiệm một hệ thống tự động các thể giúp các nhà tiếp thị tìm kiếm khách hàng mục tiệu bằng việc sử dụng dữ liệu thông tin có sẵn trên Facebook như tuổi, giới tính, và địa điểm.

“Đây là công cụ mới nhằm hỗ trợ các nhà phát hành trực tiếp bán được các khoảng không quảng cáo cho các nhà tiếp thị bằng cách sử dụng hệ thống “dựa trên nền tảng con người” (human-based system).”

– Brian Boland, phó giám độc giải pháp phát hành tại Facebook.

Chương trình này, được biết đến với tên gọi Khách hàng Trực tiếp (Audience Direct), cơ bản là một phương pháp mới để Facebook có thể trợ giúp các đối tác của mình bán các nguồn quảng cáo cho các nhà tiếp thị. Phương pháp này sẽ giúp các nhà phát hành có thêm quyền lợi để bán các nguồn quảng cáo trực tiếp cho các nhà quảng cáo mà vẫn giữ được cơ sở hạ tầng của công nghệ quảng cáo tại chỗ họ.

Rất nhiều nhà phát hành đã sử dụng công cụ DoubleClick của Google để quản lý bán hàng tự động, do đó mà ứng dụng Facebook Audience Direct có thể tương thích với các phần mềm của Google.

Facebook có thể không kiếm tiền từ các phiên bản beta thử nghiệm, nhưng công ty dự kiến sẽ có được doanh thu cuối cùng từ phía giao dịch và các cơ hội khác.

Quan trọng hơn nữa, công cụ Audience Direct mở ra một con đường mới cho Facebook để mở rộng sức ảnh hưởng của dịch vụ quảng cáo của mình. Tập đoàn công nghệ này đã khai trương công cụ Facebook Audience Network, nhưng công cụ này bị phụ thuộc vào việc các nhà phát hành chấp nhận mở các nguồn quảng cáo và cho phép Facebook quản lý các mối quan hệ với các nhà quảng cáo. Các nhà phát hành tham gia vào các chương trình của khán giả, và các nhà quảng cáo có thể mở rộng chiến dịch ra ngoài Facebook đến với những đối tác chỉ bằng một cú click chuột.

Nhưng các nhà phát hành thì lại quan tâm đến việc giữ gìn các mối quan hệ với các nhà quảng cáo. Audience Direct là một phiên bản mua quảng cáo trên video kỹ thuật đang được phổ biến hiện nay của Facebook, hay còn được gọi là chương trình trực tiếp.

Cách bán hàng trực tiếp này giúp các nhà phát hành thiết lập các thỏa thuận và các chương trình tự động thực hiện quản lý. Facebook tuyên bố rằng dữ liệu của công ty sẽ giúp các nhà quảng cáo xác định đúng mục tiêu với độ chính xác 90% so với 50% đến 60% khi dùng ở các mạng lưới khác. Tính chính xác cao hơn như thế này có nghĩa rằng các nhà phát hàng sẽ bớt lãng phí khoảng không quảng cáo do việc phân phát quảng cáo đến với không đúng đối tượng. Và lượng dữ liệu khổng lồ của Facebook về người tiêu dùng đăng nhập chắc chắn có một lợi thế hơn các hệ thống dựa vào cookie thông thường và các phương pháp khác để suy ra đặc điểm của người tiêu dùng.

Facebook đang cố gắng mở thêm những nguồn quảng cáo mới khi mà News Feed đang quá tải không gian trống trong quảng cáo. Nó đang cạnh tranh với Google và YouTube để mang nhiều đối tác truyền thông xung quanh quỹ đạo của nó và tạo thêm các trao đổi quảng cáo.

Goolge vừa mới giới thiệu YouTube TV, một nhóm các kênh chương trình cáp phát hành trực tuyến, và Facebook đang cố gắng để thu hút  có được nhiều nhà phát hành phát triển video cho nền tảng này.

“Đây là nỗ lực của Facebook trong việc giành lấy doanh thu từ ngành truyền hình truyền thống về phía tay mình”, một nhà hành chuyên làm các chương trình mới cho biết. “Đó là cách họ làm để tăng khả năng sử dụng nhiều chương trình chính thông hơn.”

Nguồn: AdAge